Sẽ KHÔNG BAO GIỜ những mùa hoa quay trở lại…

Bài gốc: Sẽ KHÔNG BAO GIỜ những mùa hoa quay trở lại…

Xem thêm danh mục: cung hoang dao, Quick and Snow Snow, Truyện dài, Du lịch – Phượt, Ẩm thực, Thiên nhiên

Sẽ KHÔNG BAO GIỜ những mùa hoa quay trở lại…

– Sắp đến mùa hoa cải trắng và những người yêu thích du lịch, chụp ảnh lại bắt đầu rộn ràng chuẩn bị lên đường. Nhưng… Liệu có còn nhiều chỗ cho các bạn đi không?

Mùa hoa, Mua hoa caiHình ảnh lấy từ phuot.vn của pvnguyen

Các bạn thân mến!

Thật sự tiếc nuối, thật sự xót xa và vô cùng đau đớn khi phải thốt lên những lời này.

Năm nay có lẽ những cánh đồng cải mênh mông, đẹp mê hồn trong nắng sớm, mơ màng lúc chiều buông mà các bạn từng nhìn thấy trong những bức ảnh về mùa đông Mộc Châu sẽ khó có thể tồn tại nữa rồi…

Chủ vườn đã trồng ngô và đậu vào gần hết những diện tích mà năm ngoái là cánh đồng bát ngát ấy…

Vì sao ư?

Vì nhiều nguyên nhân lắm các bạn ạ.

Chủ quan hay khách quan thì đều có, nhưng nếu nhìn vào những hình ảnh như thế này thì các bạn nghĩ nguyên nhân đến từ đâu?

Có thể hiệu quả kinh tế không cao nên chủ vườn không tiếp tục trồng cải nữa.

Nhưng cũng có thể vì các bạn đấy, các phuoters thân mến.

“pvnguyen: Tôi đã chứng kiến chủ vườn cải ra tận nơi đuổi các phượt và nhiếp ảnh gia vì dẫm nát cải của họ vào ngày 26/11 vừa qua tại bản Áng”
“meogia239: Giống như hoa Tam giác mạch, bản thân chủ những ruộng hoa chẳng ai thích có nhiều người vào chụp ảnh cả vì kiểu gì cũng có người làm nát cây”

“…..: Vì chủ vườn cho đứa con ra đuổi nên bọn tôi đưa cho nó 100k rồi nhảy vào phá tan hoang luôn, lại còn bẻ bao nhiêu hoa mang ra ném nhau nữa…”

—————

Mua hoa cai, Cánh đồng hoa cảiMãi chỉ còn lại trong ký ức….

Tôi quá ngạc nhiên, quá thất vọng về cách hành xử, suy nghĩ, hành động thiếu ý thức của một số bạn, những con người văn minh ở cái thế kỉ 21 này!

Tôi từng trách bản thân mình sao ích kỉ, đến những miền đất đẹp nhưng lại không muốn chia sẻ. Bởi tôi lo sợ sẽ có một ngày ở miền đất xinh đẹp đó toàn là rác mà các bạn để lại, hoa cỏ bị dẫm nát, người dân thêm ác cảm về dân du lịch bụi chúng ta. Thậm chí những nơi hiểm trở như chân thác Háng Đề Chơ mà cũng giấy ướt, vỏ bimbim, người dân ở Làng Nhì thì nói:”Bọn đi du lịch đấy, kệ chúng nó” khi các bạn cần một sự giúp đỡ.\

Có nhiều người đã kêu ca rằng người dân tộc ở các bản không cho các bạn chụp ảnh, xua đuổi, giật máy ảnh, đòi tiền… của các bạn. Nhưng các bạn nên suy nghĩ có trước có sau một chút vì bản chất người dân tộc cực kì hiền lành và mến khách. Đó là bản chất nguyên thủy của họ và phải có tác động nào từ môi trường ngoại cảnh thì người ta mới có hành động như trên? Hãy xem có phải tại chính mình (và người đi trước tương tự như mình) hay không trước khi kêu gào thảm thiết và phàn nàn về một nơi nào đó. Và cũng nghiên cứu kĩ về phong tục tập quán cũng như những điều cần biết về vùng đất mà các bạn sẽ đến nhé.

Bản thân gia đỉnh tôi có một trang trại với tương đối nhiều loại hoa như cải, trạng nguyên và rất nhiều cỏ. Nhưng mỗi khi các bạn ùa vào chụp ảnh, lội đến giữa ruộng, ngắt hoa ném nhau, cười nói ầm ĩ ở khu trang trại cần cách ly mà không có bất cứ sự đồng ý nào của gia chủ và hét vào mặt tôi: “Em cứ làm như mỗi nhà em có ruộng cải ấy, anh chị trả tiền là được chứ gì!?!?!!!” thì thử hỏi ai là người cởi mở và thân thiện mãi với các bạn được?

Nói lắm cũng chẳng giải quyết được gì nhiều. Nhưng bực mình thì phải nói ra thôi.

Chỉ hi vọng phuoters nhà mình đi đến đâu cũng giữ đúng tinh thần “Chỉ để lại dấu chân trên những con đường” mà thôi các bạn nhé!
Và một mùa đông nữa lại đến, nhưng cánh đồng hoa, thì là nơi kí ức gọi về….

Tú Ngọc (Thể thao văn hóa)

|||||


0
Thích

|||||

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: