Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Hoa cẩm chướng tím, y nghia bong hoa cam chuong

Ý nghĩa bông hoa Cẩm chướng tím nhạt

Ý nghĩa các loài hoa: Hoa Cẩm chướng

1. Giới thiệu Cẩm Chướng:

Chi Cẩm chướng là một chi của khoảng 300 loài trong thực vật có hoa của họ Cẩm chướng (Caryophyllaceae).
Danh pháp khoa học: Dianthus

Nguồn gốc chủ yếu ở châu Âu và châu Á, với một vài loài được tìm thấy ở miền bắc châu Phi, và một loài (D. repens) ở khu vực ven Bắc cực của Bắc Mỹ.

Tên gọi chung trong tiếng Việt của các loài này là Cẩm Chướng.

Tên gọi khoa học Dianthus có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp dios (“thần, thánh”) và anthos (“hoa”), và nó được nhà thực vật học Hy Lạp Theophrastus đặt ra.

Họ Cẩm chướng là một họ thực vật hạt kín, họ này được gộp trong bộ Cẩm Chướng Caryophyllales.
Danh pháp khoa học: Caryophyllaceae
Họ Cẩm chướng là một họ lớn, với khoảng từ 82 đến trên 120 chi (tùy theo việc xem xét một vài chi theo nghĩa rộng hay nghĩa hẹp) và trên 2.200 loài tới khoảng 3.000 loài.

Bộ Cẩm chướng là một bộ thực vật có hoa.
Danh pháp khoa học: Caryophyllales
Theo cập nhật ngày 8 tháng 4 năm 2007 của hệ thống APG II thì bộ này chứa 33 họ với khoảng 692 chi và khoảng 11.155 loài.

Hoa cam chuongd

Ý nghĩa bông hoa Cẩm chướng đỏ viền trắng

2. Ý nghĩa chung của hoa Cẩm Chướng:

Sự ái mộ – Sự thôi miên, quyến rũ – Tình yêu của phụ nữ – Niềm tự hào – Sắc đẹp – Tình yêu trong sáng và sâu đậm, thiết tha.

 • Cẩm chướng thuần một màu: Đồng ý (Yes)
 • Cẩm chướng có vằn, sọc: Lời từ chối tình yêu (No, Refusal, Sorry I Can’t Be With You, Wish I Could Be With You)
 • Cẩm chướng hồng: Anh sẽ không bao giờ quên em (I’ll Never Forget You)
 • Cẩm chướng đỏ: Sự ái mộ (Ardor, Admiration)
 • Cẩm chướng đỏ thẫm: Trái tim tôi đau nhói vì em (Alas, for my poor heart. My heart aches for you)
 • Cẩm chướng vàng: Sự từ chối, sự khinh thường, thất vọng, hối hận (Rejection; Disappointment; Contempt; Disdain; Rue).
 • Cẩm chướng trắng: Ngọt ngào và đáng yêu, ngây thơ, tình yêu trong sáng, món quà may mắn cho phụ nữ (Sweet and Lovely, Innocence, Pure Love, Woman’s Good Luck Gift)
 • Cẩm chướng tím: Tính thất thường, đồng bóng (Capriciousness)
Ý nghĩa bông hoa Cẩm chướng

Ý nghĩa bông hoa Cẩm chướng

3. Biểu tượng hoa Cẩm chướng:

 • Bông hoa của tháng 1: The flower of January
 • Biểu tượng hoa cho “Ngày của mẹ” (Mother’s Day)
 • Biểu tượng quốc gia của người Slovene (ở Nam Tư)
 • Cẩm chướng đỏ (Scarlet Carnation): Biểu tượng hoa của tiểu bang Ohio, U.S

Người ta nói rằng cái tên “Carnation” xuất phát từ tiếng Ý có nghĩa là “complexion”, một số ý kiến khác lại cho rằng tên hoa từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “flesh”. Nhưng cũng còn ý kiến khác nữa “Carnation” từ “cornation” hay “corone” có nghĩa là “flower garlands” – “vòng hoa”, do nó được trang trí trong những vòng hoa vào những dịp lễ ở Hy Lạp. Hoa cẩm chướng còn được gọi là “Pink” do mép cánh hoa hình răng cưa (to pink: cắt mép răng cưa; Pinking shear: cái kéo cắt răng cưa).

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ châu Âu, chủ yếu là vùng Địa Trung Hải, nhưng cũng có một số tài liệu cho rằng nó được phát hiện đầu tiên ở vùng Viễn Đông. Bông hoa này đã được nhắc đến trong thần thoại La Mã và xuất hiện trong những ghi chép lịch sử thiên nhiên của tác giả người La Mã Pliny vào khoảng năm 50 trước Công nguyên.

Các tu sĩ La Mã thế kỷ 13 được xem như những người đầu tiên đã đem trồng những cây hoa cẩm chướng. Và bông hoa này đã rất quan trọng đối với người Hy Lạp và La Mã lúc đó, nó trở thành biểu tượng của người La Mã vào giai đoạn đỉnh cao của nền văn minh của họ. Nó cũng còn được gọi là “Jove’s flower” (bông hoa của thần Jupiter), do Jove (Jupiter) là một trong những vị thần được họ tôn kính.

Thời Hy Lạp cổ đại, Cẩm chướng là bông hoa được sủng ái nhất. Theo một truyền thuyết của Cơ đốc giáo, khi nhìn thấy Chúa Jesus trên thập tự giá, Đức mẹ Maria đã khóc, và những bông hoa cẩm chướng đã mọc lên từ nơi mà những giọt nước mắt của bà đã nhỏ xuống.

y nghia cac loai hoa cam chuong, hoa cam chuong

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng tím

Trong cuốn “Ngôn ngữ loài hoa” thời nữ hoàng Victoria (1837-1901), hoa cẩm chướng được xem như một món quà may mắn cho người phụ nữ.

Một số quan điểm hơi “mê tín” còn dùng hoa cẩm chướng để “xem bói”. Ở Korea – Triều Tiên, 3 bông hoa cẩm chướng được cài trên tóc một cô gái, và số phận của cô được suy đoán từ thứ tự các bông hoa dần chết đi. Nếu bông hoa ở dưới cùng tàn héo trước, cô ấy bất hạnh suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu bông hoa trên cùng úa tàn trước, những năm cuối đời của cô sẽ rất khó khăn. Còn nếu bông hoa ở giữa héo trước, những năm đầu đời của cô khá vất vả, nhưng có lẽ hậu vận sẽ tốt hơn.

Hoa cẩm chướng còn là biểu tượng quốc gia của Slovenia (ở Nam Tư). Cẩm chướng được ngợi ca trong những bài hát của người Slovene. Hình ảnh hoa cẩm chướng đỏ xuất hiện nhiều trong những đồ vật trang trí, đồ thủ công, thêu, gối, chiếc nôi em bé… của họ. Đối với họ, hoa cẩm chướng tượng trưng cho “món quà của Thượng Đế” hay “tình yêu đối với một đứa trẻ”. Cẩm chướng đỏ còn tượng trưng cho lòng nhân hậu và tình yêu. Hình ảnh hoa cẩm chướng cũng thường thấy trên những hộp vải lanh của cô dâu, trên quần áo, mũ ni, khăn trùm đầu.. của các cô gái. Bó hoa gồm cẩm chướng, hương thảo, phong lữ có như một thông điệp về tình yêu, lòng thủy chung, chờ đợi và niềm hy vọng mà các cô gái cài trên ngực người yêu trước khi chàng trai phải lên đường ra mặt trận.

Ở vùng quê, nhất là ở những miền núi, hoa cẩm chướng được đặt trên ngưỡng cửa sổ hay ngoài ban công. Ngôi nhà của người nông dân với những bông hoa cẩm chướng là một nét đặc trưng của xứ sở Slovene.

Bong hoa cam chuong, y nghia cac loai hoa cam chuong

Ý nghĩa bông hoa Cẩm chướng

4. Truyền thuyết hoa Cẩm Chướng:

Một truyền thuyết Italia kể rằng, Margherita – một thiếu nữ đã tặng cho người yêu của nàng – chàng hiệp sĩ Orlando một bông cẩm chướng màu trắng mà anh đã mang nó theo mình trên suốt đường chinh chiến. Rồi anh bị thương nặng và chết, máu anh nhuộm thẫm nơi chính giữa bông hoa trắng sau đó đã được đem về cho nàng Margherita với trái tim tan vỡ. Từ những hạt giống đó, Margherita trồng nên những bông cẩm chướng xinh đẹp màu trắng và luôn có khoảng màu đỏ nơi chính giữa cánh hoa. Margherita đã chung thuỷ mãi mãi với Orlando và ở vậy đến cuối đời. Sau đó, có tục lệ tặng cho mỗi em bé gái mới sinh ra trong gia đình cô một chậu hoa cẩm chướng đặc biệt ấy.

Trong lịch sử, hoa cẩm chướng cũng đã được nhắc đến vào thế kỷ 13, khi đội quân Thập tự chinh bị tấn công bởi dịch bệnh, gần Tunis. Người ta đã trộn lá cẩm chướng với rượu và uống nó để trị những cơn sốt dữ dội.

Trong cuốn sách nghiên cứu về thảo mộc thế kỷ 16, John Gerard đã viết rằng, hoa cẩm chướng và đường, chế thành mứt được dùng để chữa những cơn sốt và giải độc.

Người ta còn dùng hoa cẩm chướng trong sản xuất hương bia, rượu vang và chế thuốc nhuộm tóc đen (?).

Ý nghĩa các loài hoa Cẩm chướng

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng tím

Bài viết: Ý nghĩa hoa Cẩm chướng – được sưu tầm từ internet

Advertisements

7 comments

 1. Pingback: Ý nghĩa hoa Phong Lan, Y nghia cac loai hoa Phong Lan | chohoatuoi.vn

 2. Pingback: Tính cách của cung Nhân Mã như thế nào, Cung Nhan Ma | chohoatuoi.vn

 3. Pingback: Tính cách của cung Bảo Bình như thế nào, Cung Bao Binh, Aquarius | chohoatuoi.vn

 4. Pingback: Hoa hong vang, Ý nghĩa hoa Hồng vàng | chohoatuoi.vn

 5. Pingback: Cung Song Ngư - Pisces (20/02 – 20/03), Song Ngu, 12 cung hoang dao

 6. Pingback: Hoa Nhài, Sự tích hoa Nhài, Hoa nhai, Su tich cac loai hoa Nhai |

 7. Pingback: Cách cắm hoa nghệ thuật, Huong dan Cam hoa nghe thuat | chohoatuoi.vn |

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: